ผู้เขียน หัวข้อ: วิถีทางแก้ไขความบริสุทธิ์ด้วยกันดูแลเครื่องใช้ไฟฟ้าแห่งห้องครัว  (อ่าน 2 ครั้ง)

kkthai20009

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 14814
    • ดูรายละเอียด
ทางกระทำความสะอาดพร้อมด้วยดูแลเครื่องใช้ไฟฟ้าณครัว

รู้กันดีอยู่แล้วว่าห้องครัวสดห้องหับที่เราใช้ด้วยประกอบอาหาร มีวัตถุดิบจำนวนมากมายเต็มไปหมด พร้อมกับมันก็ไม่แหวกแนวถ้าห้องนี้จะเต็มไปด้วยแบคทีเรียแตกต่างๆ คราบซกมก แต่เราศักยทำให้สิ่งด้านนี้เลวร้ายได้ด้วยการหมั่นดูแลด้วยกันบำรุงรักษาความสะอาดอย่างตลอดเวลาหลังจากที่ใช้งานเสร็จเรียบร้อยแล้ว ไม่ควรให้เป็นอิสระให้เครื่องใช้ไฟฟ้ามีรอยอาหาร เชื้อรา หรือสิ่งซกมกติดอยู่ เพื่อเพิ่มความหนักแน่นให้กับคนในที่อยู่นั่นเอง เนื่องมาจากเครื่องใช้ไฟฟ้าจำพวกนี้เป็นตัวช่วยเพื่อให้ทำเหยื่อที่จะส่งต่อเข้าร่างนั่นเอง

ในวันนี้เราก็เลยจะพาไปดูเคล็ดในงานทำความสะอาดเครื่องใช้ในครัว รวมทั้งวิธีการดูแลบำรุงชอบพอษาเครื่องใช้ไฟฟ้าในครัวที่เราใช้งานบ่อยๆ ยอมไปดูกันเลยว่าจักมีสิ่งไรมั่ง รับประกันว่าทำตามได้ไม่ยากเลย

>> เครื่องใช้ไฟฟ้าเตาอบ
การบริหารความบริสุทธิ์เตาอบหมั่นเพียรหลีกหนีการใช้สารเคมีที่วิกฤติ ไม่อย่างนั้นคงจะส่งสิ่งร้ายตามมาก็ได้ คุณเชี่ยวชาญทำความสะอาดเตาอบได้อย่างมีประสิทธิภาพด้วยการใช้ น้ำส้มตระกูลชูและเบคกิ้งโซดาในการทำความสะอาด กรรมวิธีง่ายๆ ก็หมายความว่า ให้นำถาดในเตาอบออกมาแล้วเช็ดด้านในเตาอบด้วยการผสมน้ำครึ่งถ้วยพร้อมทั้งเบคกิ้งโซดาประมาณ 2-3 ช้อนโต๊ะคนเข้ากัน ต่อจากนั้นค่อยๆ เช็ดข้างในเตาอบให้ทั่วทุกซอกทุกมุม ด้วยกันควรทำความสะอาดคราวเตาอบเย็นลงแล้ว  เครื่องใช้ไฟฟ้าอาจจะจะตรวจดูว่าคราบเละเทะในเตาอบจะเป็นสีน้ำตาล นั่นแสดงว่ามันกำลังทำปฏิกิริยา เพียรพยายามเช็ดไปเรื่อยๆ จนสะอาด ต่อจากนั้นทิ้งไว้แล้วใช้ผ้าชุบน้ำหมาดๆ เช็ดออกอีกครั้ง แล้วสวมใส่น้ำส้มล่าชูลงในขวดสเปรย์ฉีดพ่นภายในเตาอบจากนั้นเช็ดให้บริสุทธิ์อีกครั้งหนึ่ง 

>> วิธีการทำความบริสุทธิ์เตา
เตาในช่วงปัจจุบันมีหลายสไตล์ทั้งเตาอินดักชัน เตาแก๊สเกศฟู่ เครื่องใช้ไฟฟ้า เตาเซรามิค แม้หมายถึงการทำความบริสุทธิ์เตาเซรามิคและเตาอันดักชันก็คล่องหน่อย แค่ใช้ผ้าชุบน้ำทำความบริสุทธิ์เพื่อขจัดคราบน้ำมันด้วยกันอาหารออก เพียงนั้นถ้ายังไม่ตายเตาแก๊สศรีษะฟู่ซึ่งมีขาเหล็กเพื่อให้รองรับภาชนะล่ะก็จะต้องยกออกมาทำความบริสุทธิ์ด้วยใช้ขัดสีฟันขัดคราบดำๆ ออก หรอก็ใช้น้ำส้มถนนชูสวมใส่ขวดสเปรย์แล้วฉีดพ่นลงไป เรื่องบริเวณเตาหาผ้าหรือไม่แปรงสีฟันจุ่มในน้ำสบู่แล้วค่อยๆ เช็ดทำความบริสุทธิ์โดยปัดรอบๆ จบใช้ผ้าชุบน้ำหมาดๆ เครื่องใช้ไฟฟ้า เช็ดอีกครั้ง มานะเช็ดทุกคราวหลังทำอาหารเท่านั้นละมื้อ หรือถ้าเข้าครัวทั้งวันจะทำความบริสุทธิ์ 1 ครั้งต่อวันก็ได้ ไม่ควรให้เป็นอิสระทิ้งด่วน้นาน เพราะจะยิ่งมีคราบฝังลึกและทำความสะอาดยาก

>> เครื่องใช้ไฟฟ้าไมโครเวฟ
ไมโครเวฟมีชีวิตสิ่งของในบ้าน KITCHENAID ที่สำคัญต่อทุกครอบครัวไปแล้ว ดังนั้นการทำความสะอาดไมโครเวฟจึงไม่ควรมองข้าม เครื่องใช้ไฟฟ้าเพราะว่าใช้งานบ่อยวิธีที่ง่ายมากมายในการทำความบริสุทธิ์นี้ก็คือ ให้เหัวเห็ด้ำเปล่าประมาณครึ่งถ้วย จากนั้นให้หั่นมะนาวแล้วบีบลงไปในน้ำ วางไว้ในไมโครเวฟหลังจากนั้นตั้งเวลาประมาณ 3 minuteหรือจนกระทั่งน้ำในถ้วยจะปุด แล้วทิ้งต่อทันที้อีกประมาณ 5 นาที เพื่อให้ไอน้ำที่ระเหยออกมาขจัดคราบมันพร้อมกับมอมแมมที่ติดอยู่ภายในไมโครเวฟนั่นเอง ต่อจากนั้นให้ใช้ผ้าสะอาดมาเช็ดอีกครั้งแล้วนำจานหมุนในไมโครเวฟออกมาล้างหรือไม่ก็เช็ดด้วย จนกระทั่งยกจานออกแล้วไม่แน่อาจจะเห็นเศษอาหารที่กระเด็นออกมา ให้กวาดทิ้งให้หมดเครื่องใช้ไฟฟ้า เช็ดจนแน่แก่ใจว่าสะอาดหมดจด เท่านี้ก็จะมีไมโครเวฟด่วน้ใช้งานต่อได้ยาวๆ แล้ว

เกร็ดทำความสะอาดตู้เย็นก็คือ ถอดปลั๊กตู้เย็นออกเพื่อไม่ให้ตู้เย็นทำงานหนัก และเขม็ดแขม่พลังงาน หลังจากนั้นรื้ออาหารออกมาเครื่องใช้ไฟฟ้าภายนอกให้หมด หลังจากนั้นให้ใช้น้ำยาล้างจานหรือน้ำสบู่ผสมน้ำแล้วค่อยๆ เช็ดเพียงนั้นละตอนข้างในตู้เย็นให้ครบ ถึงแม้ว่ามีถาดหรือชั้นให้ดึงออกมาให้หมด คงจะจะนำไปล้างแล้วเช็ดให้แห้งหรือจะเช็ดด้วยน้ำยาแล้วตามด้วยผ้าบริสุทธิ์อีกครั้งก็ได้

ด้านในตู้เย็นเก่งใช้น้ำส้มชนิดชูฉีดเบาๆ ยิ่งไปว่านั้นกำจัดสิ่งเละเทะต่อจากนั้นเครื่องใช้ไฟฟ้า ช่วยเหลือกำจัดกลิ่นได้ด้วย เหตุขอบยางของตู้เย็นให้ใช้น้ำส้มแนวชูเช็ดรอยด่างเหนียวๆ ออกให้หมด
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : เครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้าน

Tags : เครื่องใช้ไฟฟ้า,เครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้าน